Đô thị Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng hiện đại, văn minh và thân thiện

Sau 5 năm thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2015-2025, diện mạo đô thị của tỉnh ngày càng khang trang, hiện đại.

CÁC CHỈ TIÊU TRONG ĐÔ THỊ ĐỀU ĐẠT CAO

Theo Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, BR-VT được xác định là cực tăng trưởng trên trục hành lang kinh tế phía Đông Nam - dọc theo Quốc lộ 51, đóng vai trò là cửa ngõ hướng ra biển Đông. Với tầm quan trọng đó, ngày 1/2/2016, tỉnh đã có quyết định phê duyệt Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn 2015-2025. Đến nay, sau 5 năm thực hiện, tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 58,8% (cao hơn so với tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc), các đô thị bảo đảm chất lượng và trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Toàn tỉnh đã hình thành 10 đô thị, trong đó có 2 thành phố (Vũng Tàu, Bà Rịa), 1 thị xã (Phú Mỹ) và 7 đô thị loại V. Trong đó, TP. Vũng Tàu đã được Chính phủ công nhận là đô thị loại I năm 2013; TP. Bà Rịa đã được Chính phủ công nhận là đô thị loại II năm 2014; TX. Phú Mỹ đã được Bộ Xây dựng quyết định công nhận đạt chuẩn đô thị loại III năm 2020; Đô thị Kim Long (huyện Châu Đức) đã được UBND tỉnh quyết định công nhận là đô thị loại V năm 2017.

Một góc TX. Phú Mỹ.

PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ GẮN VỚI TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, sau 5 năm thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn 2015-2025, đến nay diện mạo đô thị trên địa bàn tỉnh đã phát triển theo hướng hiện đại, văn minh và thân thiện. Tình hình phân loại đô thị; mở rộng phạm vi hành chính đô thị, thành lập, nhập, chia đơn vị hành chính đô thị cơ bản đã hoàn thành. Hệ thống đô thị được nhân rộng và phát triển theo phân vùng kinh tế như: vùng phát triển công nghiệp, dịch vụ, cảng biển nằm dọc hành lang phía Tây Nam của tỉnh, dọc theo tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và Quốc lộ 51; vùng phát triển dịch vụ - du lịch chủ yếu tập trung tại hành lang ven biển phía Đông của tỉnh và các đô thị mới đang hình thành. Song song với dự án các khu đô thị mới, tỉnh quan tâm đẩy mạnh cải tạo chỉnh trang và nâng cấp đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu ở của người dân, tích cực cải thiện môi trường, tạo văn minh, mỹ quan. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện thường xuyên, đáp ứng kịp thời cho yêu cầu phát triển của tỉnh. Chính sự hình thành và phát triển các đô thị cả về chất và lượng vừa góp phần phục vụ cộng đồng, khu đô thị mới, khu dân cư phát triển vừa tạo động lực phát triển công nghiệp, dịch vụ, cảng biển dọc Quốc lộ 51 và hành lang phát triển dịch vụ - du lịch ven biển phía Đông. Qua đó góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Tính đến hết năm 2020, tổng diện tích nhà ở khu vực đô thị đạt hơn 12 triệu m2. Diện tích sàn nhà ở bình quân khu vực đô thị đạt khoảng 26,1m2/người. Tỷ lệ nhà kiên cố đạt tỷ lệ 75%, nhà bán kiên cố chiếm tỷ lệ 18,07%, nhà thiếu kiên cố chiếm tỷ lệ 6,9% và nhà đơn sơ chiếm 0,045%. Toàn tỉnh có 3.979km đường giao thông, trong đó, 566km đường đô thị, 381km đường chuyên dùng. Đất giao thông so với diện tích đất xây dựng đô thị tại đô thị loại I và loại II đạt trên 22%; đô thị từ loại IV, V đạt trên 20%. Trên địa bàn tỉnh có 193 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị và khu dân cư đã và đang triển khai với tổng quy mô gần 9.200ha; hơn 292.000 căn nhà ở riêng lẻ (chiếm 93,8%); hơn 19.000 căn hộ chung cư (chiếm 6,2%).


Ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ chủ trì lập kế hoạch để hoàn thành nâng loại đô thị theo lộ trình đề ra tại Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn 2015-2025. Tiếp tục nâng cao chất lượng đồ án xây dựng để tăng cường quản lý từ khâu lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án; đồng thời giúp các tổ chức, DN, người dân khi đầu tư xây dựng có định hướng rõ ràng nhằm tạo ra giá trị từ các công trình phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý kiến trúc tương ứng cho từng khu vực và trên địa bàn toàn tỉnh. Khi có quy chế quản lý kiến trúc thì ngoài việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch, các hình thái, màu sắc, kích thước, hình dáng bề ngoài công trình cũng phải bảo đảm đồng bộ và hài hòa cho cả khu vực, từng con phố, từng khu vực dân cư và thân thiện với môi trường.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Tham khảo dự án tiềm năng nhất Tp.Vũng Tàu: The Light City

Tin liên quan